उष्माघातात नागरिकांनी
स्वत:चा बचाव करावा
- जिल्हाधिकारी जितेंद्र पापळकर यांचे आवाहन
हिंगोली, (जिमाका) दि. 29 : उष्णतेच्या लाटेमुळे शारीरिक ताण
पडून मृत्यू होण्याची शक्यता आहे. नागरिकांनी उष्णतेच्या लाटेमुळे होणारे गंभीर
परिणाम टाळण्यासाठी व स्वत:चा बचाव करण्यासाठी
खालील उपाययोजना कराव्यात, असे आवाहन जिल्हाधिकारी जितेंद्र पापळकर यांनी
केले आहे.
काय
करावे :-
·
उष्णतेच्या लाटेच्या माहितीसाठी रेडीओ, टी.व्ही. किंवा
वर्तमानपत्रातील माहितीचा वापर करण्यात यावा.
·
तहान लागलेली नसली तरीसुध्दा जास्तीत जास्त पाणी
पिण्यात यावे.
·
हलकी, पातळ व सचिद्र सूती कपडे वापरावेत. बाहेर
जातांना गॉगल्स, छत्री, हॅट, बुट व चपलाचा वापर करण्यात यावा.
·
प्रवास करताना पाण्याची बाटली सोबत घ्यावी.
·
जर आपण बाहेर उन्हात काम करीत असाल तर हॅट किंवा
छत्रीचा वापर करण्यात यावा. तसेच ओल्या कपड्यांनी डोके, मान, चेहरा झाकण्यात यावा.
·
शरीरात पाण्याचे प्रमाण कमी होत असल्याने ओ.आर.एस.,
घरी बनविण्यात आलेली लस्सी, तोरणी, लिंबू-पाणी, ताक इत्यादींचा वापर नियमित
करण्यात यावा.
·
अशक्तपणा, स्थूळपणा, डोकेदुखी, सतत येणारा घाम इत्यादी
उन्हाचा झटका बसण्याची चिन्हे ओळखावीत व चक्कर येत असल्यास तात्काळ डॉक्टरांचा
सल्ला घेण्यात यावा.
·
गुरांना छावणीत ठेवण्यात यावे. तसेच त्यांना पुरेसे
पाणी पिण्यास देण्यात यावे.
·
घर थंड ठेवण्यासाठी पडदे, शटर व सनशेडचा वापर करण्यात
यावा. पंखे, ओले कपडे यांचा वापर करण्यात
यावा. तसेच थंड पाण्याने वेळोवेळी स्नान करण्यात यावे.
·
कामाच्या ठिकाणी जवळच थंड पिण्याच्या पाण्याची
व्यवस्था करण्यात यावी. सूर्य प्रकाशाचा थेट संबंध टाळण्यासाठी कामगारांना सूचित
करण्यात यावे.
·
पहाटेच्या वेळी जास्तीत जास्त कामाचा निपटारा करण्यात
यावा. गरोदर महिला कामगार व आजारी कामगारांची अधिकची काळजी घेण्यात यावी.
काय करु नये :-
·
लहान मुले किंवा पाळीव प्राण्यांना बंद असलेल्या व
पार्क केलेल्या वाहनात ठेवू नये. दुपारी 12.00 ते 3.00 या कालावधीत बाहेर उन्हात
जाण्याचे टाळावे. गडद, घट्ट व जाड कपडे घालण्याचे टाळावे.
·
बाहेर तापमान जास्त असल्यास शारिरीक श्रमाची कामे
टाळावीत. तसेच दुपारी 12.00 ते 3.00 या कालावधीत बाहेर काम करण्याचे टाळावे.
·
उन्हाच्या कालावधीत स्वयंपाक करण्याचे टाळण्यात यावे.
(तसेच मोकळया हवेसाठी स्वयंपाक घराची दारे व खिडक्या उघडी ठेवण्यात यावीत.)
·
शरीरात पाण्याचे प्रमाण कमी करण्यास कारणीभूत असलेले
चहा, कॉफी, मद्य व कार्बोनेटेड थंड पेय इ. यांचा वापर टाळावा.
·
शिळे अन्न खाऊ नये आणि उच्च प्रथिने (Proteins)असलेले
अन्न टाळावे.
*****
No comments:
Post a Comment